Menu Đóng

Nên uống nước gì để cải thiện sức khỏe cho người mắc bệnh Gout?

Bệnh gout là kết quả của sự tích tụ dư acid uric trong cơ thể. Một trong những phương pháp quan trọng để giảm lượng acid uric thừa thải ra khỏi cơ thể, đồng thời hạn chế các triệu chứng của bệnh gout là uống đủ nước. Uống nhiều nước sẽ giúp tăng khả năng đào thải acid uric khỏi máu, giảm áp lực cho các khớp, từ đó cải thiện bệnh gout tích cực. Nước cũng đóng vai trò như một chất bôi trơn cho khớp, hỗ trợ linh hoạt trong chuyển động cho xương khớp. Vậy người mắc bệnh gout nên uống nước gì?

Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp hạn chế sự tích tụ của acid uric trong máu, giảm nguy cơ tái phát bệnh gout và đảm bảo sức khỏe ổn định

uống nhiều nước tốt cho người mắc bệnh gout
Cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ giúp hạn chế sự tích tụ của acid uric trong máu

Đối với những người bị bệnh gout hoặc tăng acid uric trong máu, uống đủ lượng nước hàng ngày là rất quan trọng. Các chuyên gia khuyến nghị người bị gout nên uống từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày. Việc uống nước đầy đủ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bệnh nhân:

  • Đào thải acid uric: Khoảng 2/3 lượng acid uric trong cơ thể con người được loại bỏ thông qua quá trình đào thải qua thận. Uống đủ nước giúp duy trì giá trị pH của nước tiểu trong khoảng 6,3 – 6,8, tạo điều kiện lý tưởng để acid uric bài tiết ra khỏi cơ thể và ngăn chặn sự hình thành các tinh thể acid uric.
  • Giảm tần suất và cường độ cơn gout: Uống đủ nước có thể giúp giảm tần suất và cường độ của các cơn đau do gout gây ra. Việc cơ thể được cung cấp đủ nước sẽ giúp ngăn ngừa tích tụ acid uric và làm giảm khả năng hình thành tinh thể acid uric gây đau khớp.

Do đó, uống đủ nước hàng ngày không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh gout mà còn là phần quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

Vậy nước uống nào là phù hợp cho người mắc bệnh gout?

1. Nước lọc

Uống nhiều nước giúp lượng axit uric dễ dàng bài tiết ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm sự hình thành của các tinh thể axit uric. Việc bổ sung nhiều nhiều nước lọc còn giúp ngăn ngừa các triệu chứng khác của bệnh gout, giảm tình trạng sưng tấy, bôi trơn khớp.

Người bị bệnh gout cần uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần phân chia thời gian uống nước đều đặn, không uống một lần quá nhiều, mỗi lần từng ngụm nhỏ. Người bệnh nên uống nước ngay khi vừa thức dậy, không uống nhiều nước trước và giữa bữa ăn.

2. Nước có tính kiềm

Nước uống tính kiềm có pH từ 6.5 – 8.5 được khuyến nghị nên cho người bị bệnh gout. Các loại nước có tính kiềm như: Nước khoáng tự nhiên Vĩnh Hảo, nước kềm ion life, nước kềm ion Fujiwa… giúp điều chỉnh độ pH trong máu, từ đó hạn chế các triệu chứng cơn gout cấp và giảm nguy cơ xuất hiện cơn gout mới, bảo vệ thận tránh khỏi tác động của tinh thể urat và hạn chế hình thành sỏi thận.

3. Canh rau hoặc trà thảo dược

Trà thảo dược và canh rau có khả năng làm giảm nồng độ axit uric trong máu, rất phù hợp cho người bị bệnh gout. Tuy nhiên, người bệnh cần lựa chọn cẩn thận loại rau và trà thảo dược để tránh tăng lượng purin trong cơ thể.

4. Cà phê

Bệnh gout uống cafe được không? Caffeine có trong cà phê có khả năng giảm lượng axit uric, đồng thời nó còn hoạt động như một chất ức chế xanthine oxidase, enzyme tham gia vào quá trình sản xuất axit uric.

5. Nước chanh

Bị bệnh gút uống nước chanh hạ axit uric được không? Nước chanh là một thực phẩm giàu vitamin C có lợi cho sức khỏe tổng quan, đồng thời còn có khả năng làm trung hòa axit uric trong cơ thể. Vitamin C giúp cải thiện hoạt động thận và loại bỏ axit uric thừa ra khỏi cơ thể.

Người bị gout không nên uống loại nước nào?

Người bị gout cần tuân thủ chế độ ăn uống thích hợp để kiểm soát lượng purin trong cơ thể. Dưới đây là một số loại thức uống và thực phẩm người bị bệnh gout nên hạn chế hoặc tránh:

1. Bia rượu: Bia và rượu là các thức uống có chứa purin và cồn cao, đặc biệt là men bia. Người bị gout nên tránh xa các loại bia và rượu để giảm nguy cơ các cơn gout cấp và tăng mức độ đau khớp.

Người mắc bệnh gout nên kiêng uống bia rượu
Người mắc bệnh gout nên kiêng uống bia rượu, nước ngọt có gas, thức uống chứa cồn,…

2. Nước ngọt và nước giải khát có gas: Thức uống có đường fructose cao, chẳng hạn như nước ngọt và nước giải khát có gas nên được hạn chế khi bị bệnh gout. Đường fructose có khả năng gây tăng nồng độ acid uric trong máu, tăng khả năng bị gout hoặc làm bệnh tình tiến triển nghiêm trọng hơn.

Điều quan trọng nhất là người bị gout cần tuân thủ chế độ ăn uống kiêng kỵ đã được chỉ định bởi bác sĩ, hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Trong đó, việc hạn chế purine và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh gout, đồng thời giảm nguy cơ tái phát.

(Nguồn: nhathuoclongchau.com.vn)